Cách làm bột nghệ và tinh bột nghệ tại nhà đơn giản

0
1936

Cách làm bột nghệ và tinh bột nghệ tại nhà vừa đơn giản, an toàn lại tiết kiệm. Giúp các bạn thỏa sức để làm đẹp và bảo vệ sức khỏe của mình.

Bột nghệ và tinh bột nghệ là nguyên liệu làm đẹp thần kỳ được rất nhiều chị em tin dùng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau. Nếu như không am hiểu, bạn có thể mua phải sản phẩm kém chất lượng. Vậy tại sao không thử cách làm bột nghệ và tinh bột nghệ tại nhà vừa đơn giản, vừa an toàn dưới đây:

Cách làm bột nghệ:

cach-lam-bot-nghe

Hình 1: Bột nghệ vàng

Nguyên liệu cần thiết gồm: Nghệ tươi (chọn nghệ ta, củ vàng đậm), đồ lọc hoặc màn lọc, máy say sinh tố.

Làm bột nghệ gồm 4 bước sau:

Bước 1: Rửa sạch nghệ tươi, cạo vỏ, cắt lát thật mỏng.

Bước 2: Đem phơi nắng chỗ nghệ đã cắt, phơi đến khi nào bóp giòn, vỡ là được

cach-lam-bot-nghe-2

Hình 2: Đem phơi giòn chỗ nghệ đã cắt lát mỏng

Bước 3: Cho từng ít một vào máy xay sinh tố, xay đến khi nhuyễn và mịn.

Bước 4: Cho phần bột nghệ vừa xay qua đồ lọc, màng lọc để lấy được phần mịn nhất của bột nghệ.

Cho bột nghệ vào lọ thủy tinh đậy kín. Bạn có thể sử dụng bột nghệ trong một năm. Khi thấy bột nghệ không còn màu vàng  như ban đầu, hoặc không còn mùi nghệ đặc trưng thì bạn nên ngừng sử dụng.

Cách làm tinh bột nghệ

cach-lam-tinh-bot-nghe

Hình 3: Tinh bột nghệ

Nguyên liệu để làm tinh bột nghệ gồm:

  • Nghệ tươi
  • Màn lọc, vợt lọc
  • Nước
  • Một cái thau lớn
  • Dụng cụ để lắng
  • Máy xay sinh tố.

Các bước để làm tinh bột nghệ:

Bước 1: Cho nghê tươi vào rửa sạch, cạo vỏ và cắt lát mỏng.

cach-lam-tinh-bot-nghe-vang

Hình 4: Chọn những củ nghệ ta có màu vàng sậm

Bước 2: Cho phần nghệ tươi đã cắt lát vào máy xay nhuyễn, sau đó cho hòa với nước lọc

Bước 3: Lấy hỗn hợp trên cho lọc qua màn lọc hoặc vợt để lấy phần nước cốt. Cho phần nước cốt vào các dụng cụ lắng  để khoảng 4 giờ

Bước 4: Sau một thời gian dầu nghệ sẽ tách ra khỏi tinh nghệ. Bạn cần tách riêng dầu nghê, sau đó trộn tinh nghệ với nước để lắng, sau đó gạn lấy tinh bột.

Quá trình này cần làm từ 6-7 lần để thu được tinh bột nguyên chất. Nếu bạn để lắng lâu thì chỉ cần làm 2-3 lần

Bước 5: Cho phần tinh nghệ ra khây sấy, sấy trong lò ở nhiệt độ 60-70 độ C, đến khi độ ẩm còn 5-7%. Nếu không có lò sấy bạn có thể sấy trên bếp than, hoặc phơi dưới trời nắng râm.

Bước 6: Sau khi sấy, bạn để nguội bớt và cho vào máy xay để tạo thành bột mịn.

Lớp bột tinh bột nghệ cuối cùng phải mịn, màu vàng, vị hơi đắng và có mùi nghệ đặc trưng. Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ không tan trong nước, không có màu nghệ vương ra tay và rất dễ dàng rửa với nước.

cach-lam-bot-nghe-va-tinh-bot-nghe

Hình 6: Bột nghệ và tinh bột nghệ

Để chế biến 1 kg tinh bột nghệ cần dùng khoảng 20-25kg củ nghệ tươi. Còn với 1 kg bột nghệ bạn chỉ cần dùng từ 2-3kg nghệ tươi. So với bột nghê thì tinh bột nghệ tốt hơn vì đã được tách bỏ dầu nghệ và nhựa. Dầu nghệ và nhựa không tốt cho gan, và dễ gây táo bón khi bạn uống. Vì vậy, khi dùng tinh bột nghệ sẽ hấp thụ tốt hơn và không gây nóng gan như khi sử dụng bột nghệ.

 

Sử dụng bột nghệ và tinh bột nghệ để uống giúp tăng cường khí huyết, tiêu hóa rất tốt cho chị em phụ nữ đặc biệt phụ nữ sau sinh. Khi làm đẹp, nghệ giúp trị mụn, mờ sẹo, thâm nám, sáng da. Bạn có thể trộn bột nghệ và tinh bột nghệ với sữa chua, sữa tươi, mật ong, chanh,…để làm mặt nạ đẹp da.

Trên đây là cách làm bột nghệ và tinh bột nghệ tại nhà đơn giản, không chỉ tiết kiệm chi phí mà chất lượng cũng đảm bảo. Hãy chọn những củ nghệ tươi tốt nhất để tạo ra bột nghệ, tinh bột nghệ chất lượng nhất. Chúc các bạn thành công.

Cách làm bột nghệ và tinh bột nghệ tại nhà đơn giản
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Bình luận

CHIA SẺ